“TIẾNG CHIM YẾN”, “ÂM THANH DỤ YẾN” TRONG NUÔI YẾN

“TIẾNG CHIM YẾN”, “ÂM THANH DỤ YẾN” TRONG NUÔI YẾN – YẾN SÀO TIÊN SA
Hôm nay Yến Sào Tiên Sa xin đề cập tới việc dùng “Tiếng chim yến sào” hay còn gọi “âm thanh dụ chim yến”. ÂM gọi chim yến không phải chỉ bật âm thanh ngoài lên là chim nó tới, mở loa ru bên trong 24/7 là chim về ở. Ta phải có phương án dẫn dụ chim rõ ràng mới mong có xác suất thành công cao.

Kết cấu âm thanh dụ chim yến sào
Kết cấu âm thanh dụ chim yến sào

Vậy phương án dụ chim yến bằng “tiếng chim yến” như thế nào? Trước hết, ta nói tới đối tượng của chúng ta phải là chim con, lứa tuổi mới ra ràng. Đây là lứa chim vừa đủ lông đủ cánh theo chim bố mẹ đi kiếm ăn và kiếm nơi cư ngụ mới.
Lứa chim đang được bố mẹ tập cho cách tìm vùng thức ăn, dạy cho cách bay tới đâu vào buổi sáng và bay hướng nào về tổ buổi chiều, dạy cho cách giao tiếp bằng âm thanh với nhau, dạy cho cách chấp mỏ trong bóng đêm…Nói chung đó là lứa chim “đang tuổi học trò và rất tò mò”, nhạy cảm với “âm thanh dụ yến”…
Vậy phương án “Âm thanh dụ yến” cho âm ngoài là phải dùng tiếng yêu thích của đám “choai choai” này. Dùng nó, tiếng sẽ không bị lờn vì đối tượng của ta là chim mới, âm thanh nào cũng là mới, khi ta dụ dc thì nó đã trú ngụ ở nhà ta rồi, có lờn đi nữa chim đã là của ta. Và các lứa choai choai tiếp lại tiếp bước theo đàn anh tới nhà ta.
Cách bố trí loa theo hình vẽ sẽ được post trong bài kế tiếp. Theo ý tôi, âm dẫn “Tiếng chim yến” cũng chỉ là âm thanh ngoài, thứ tiếng chim mới vừa nghe được là bay tới chơi trên nóc. Âm dẫn”Tiếng chim yến” phát huy tác dụng được là nhờ cách bố trí loa dẫn có đúng không. Vai trò thứ nhất của âm dẫn đương nhiên là dẫn chim vào phòng lượn và vào phòng làm tổ. Âm lượng của “Tiếng chim yến” từ lỗ thu chim vào tới nơi sâu nhất phải tăng dần đều để chim càng vào sâu càng cuốn hút mà không muốn bay ra.
Muốn vậy hệ thống loa phải cùng một loại và càng vào trong loa dẫn càng nhiều. Điều đó rất quan trọng. Trên mặt bằng, nên bố trí một tuyến loa dẫn lệch về 1 bên, cách tường và trần khoảng 30-> 50 cm vì chim thấy an toàn khi bay như vậy (người ta hay khuyên xịt mùi lên tường cách trần 30->50cm là vậy).

Hệ thống loa âm thanh “Tiếng chim yến” dẫn cuối nhà còn một nhiệm cực kỳ quan trọng là trung chuyển chim mới đậu tạm vào ban ngày qua loa ru vào ban đêm. Như vậy, nơi bắt loa dẫn phải có thanh làm tổ để chim mới đu bám vào ban ngày và âm thanh dẫn phải được tắt đi vào ban đêm lúc chim đã về sau 30 phút. Trong trường hợp, chim mới bay ra các bác cũng đừng sốt ruột.
Hôm nay bay ra, ngày mai bay ra, rất có thể ngày mốt chúng ở lại. Nếu mở âm “Tiếng chim yến” dẫn suốt đêm chim mới sẽ nằm lại đó, như vậy ngày mai không còn chỗ cho chim mới khác đậu. Phương án dùng loa và âm ru, các bác nên dùng 2 amply chạy ngày và đêm khác nhau. Một là để chạy luân phiên âm ly đỡ nóng, đỡ méo tiếng. Hai là có thể canh âm lượng cho máy đêm lớn hơn máy ngày một chút.
Mục đích khi tắt âm dẫn chim mới bị lôi cuốn về loa ru liền mà không hoảng hốt dọt ra ngoài. Mật độ loa ru phía bên ngược lại với loa dẫn nên bố trí dày hơn để hút chim mới qua nhanh hơn. Âm thanh nội bộ trong nhà ảnh hưởng tới chất lượng tổ rất nhiều. Các bạn phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng mới áp dụng tốt được. Âm ru xấu có thể làm cho chim giật mình khi đang làm tổ khiến cho tổ không dc tròn đều và có nhiều lông bám dính.
Ngoài ra còn có phương án lắp loa ru theo dạng nối tiếp rồi song song kết hợp. Lúc ấy ta có thể bố trí đc loa nào phát tiếng lớn loa nào phát tiếng nhỏ bất cứ đâu ta muốn. Đơn giản vì nếu 5 loa nối tiếp mắc song song với 6 loa nối tiếp thì âm lượng của mỗi loa trong nhóm 5 sẽ lớn hơn trong nhóm 6 lúc đó bạn muốn chim đi về đâu tùy theo ý bạn.

HÃY LIÊN HỆ CHÚNG TÔI ĐỂ CÓ “ÂM THANH DỤ YẾN” CHẤT LƯỢNG NHẤT
CÔNG TY TNHH YẾN SÀO TIÊN SA
20-22 Trung Lương 2, P.Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng
ĐT: 0511.3668.846 – 0903 585 688 (Mr. Sỹ)

Gửi bình luận

Chat Live Facebook