PHƯƠNG PHÁP DẪN DỤ YẾN BẰNG ÂM THANH HIỆU QUẢ


Với nhiều yếu tố dẫn đến thành công của một nhà yến và một trong yếu tố đấy là phương pháp dẫn dụ chim bằng âm thanh. Chim yến thường sống thành bầy đàn, lang thang và tự kiếm ăn trong môi trường tự nhiên, để chim yến chọn nơi vô làm tổ sinh sống không hề dễ dàng.

Dẫn dụ chim yến bằng âm thanh mang lại hiệu quả cao
Dẫn dụ chim yến bằng âm thanh mang lại hiệu quả cao

Vậy phương pháp dẫn dụ chim bằng âm thanh như thế nào cho hiệu quả?

Đầu tiên ta nói đến đối tượng của chúng ta phải là chim con mới ra ràng, đây là lứa chim vừa đủ lông đủ cánh theo chim bố mẹ đi kiếm ăn và kiếm nơi cư ngụ mới.Lứa chim đang được bố mẹ tập cho cách tìm vùng thức ăn, dạy cho cách bay tới đâu vào buổi sáng và bay hướng nào về tổ buổi chiều, dạy cho cách giao tiếp bằng âm thanh với nhau, dạy cho cách chấp mỏ trong bóng đêm…Có rất nhiều âm thanh dụ yến được sử dụng để thu hút, dẫn dụ chim yến tới và làm tổ bên trong nhà yến được xây dựng sẵn. Tuy nhiên không phải tất cả âm thanh đó đều thích hợp với các vùng khác nhau.

Âm thanh dụ yến

Âm thanh dụ yến chính là yếu tố thu hút chim yến tìm tới nhà yến
Âm thanh dụ yến chính là yếu tố thu hút chim yến tìm tới nhà yến

Phương pháp lựa chọn âm thanh dụ yến hoàn hảo nhất đó là phải thử với các loại âm thanh khác nhau cho khu vực mà bạn đặt nhà yến và tìm ra âm thanh phù hợp nhất trong số những âm thanh được sử dụng. Tuy nhiên có đôi lúc âm thanh dụ yến hoàn hảo, chim yến tìm tới rất nhiều tuy nhiên chúng lại không chịu bay vào trong nhà. Nguyên nhân do đâu? Đó là do vị trí bạn đặt loa không chính xác.

Chim yến thường tìm tới khi nghe âm thanh dụ yến được phát ra từ những chiếc loa nên chúng sẽ bay vào nơi đặt những chiếc loa tuy nhiên nếu những chiếc loa này đặt quá gần với cửa chuồng thì rất khó để chúng có thể bay vào được. Chính vì vậy cần phải tìm hiểu và cân nhắc đặt loa cho thật chính xác. Bên cạnh đó âm lượng loa cũng cần phải điều chỉnh hợp lý để âm thanh dụ yến phát ra không quá lớn bởi nếu quá lớn có thể mang lại hiệu quả ngược lại tức là chim yến sẽ bay hết ra ngoài tổ sau khi bay vào.

Âm dẫn

Âm dẫn phát huy tác dụng được là nhờ cách bố trí loa dẫn có đúng không. Vai trò thứ nhất của âm dẫn đương nhiên là dẫn chim vào phòng lượn và vào phòng làm tổ. Âm lượng từ lỗ thu chim vào tới nơi sâu nhất phải tăng dần đều để chim càng vào sâu càng cuốn hút mà không muốn bay ra.

Muốn vậy hệ thống loa phải cùng một loại và càng vào trong loa dẫn càng nhiều. Điều đó rất quan trọng. Trên mặt bằng, nên bố trí một tuyến loa dẫn lệch về 1 bên, cách tường và trần khoảng 30-> 50 cm vì chim thấy an toàn khi bay như vậy (người ta hay khuyên xịt mùi lên tường cách trần 30-> 50cm là vậy).

Hệ thống loa âm thanh

Bố trí hệ thống loa âm thanh
Bố trí hệ thống loa âm thanh

Hệ thống loa âm thanh dẫn cuối nhà còn một nhiệm cực kỳ quan trọng là trung chuyển chim mới đậu tạm vào ban ngày qua loa ru vào ban đêm. Như vậy, nơi bắt loa dẫn phải có thanh làm tổ để chim mới đu bám vào ban ngày và âm thanh dẫn phải được tắt đi vào ban đêm lúc chim đã về sau 30 phút. Trong trường hợp, chim mới bay ra các bác cũng đừng sốt ruột.

Nếu mở âm dẫn suốt đêm chim mới sẽ nằm lại đó, như vậy ngày mai không còn chỗ cho chim mới khác đậu. Phương án dùng loa và âm ru, các bác nên dùng 2 amply chạy ngày và đêm khác nhau. Một là để chạy luân phiên âm ly đỡ nóng, đỡ méo tiếng. Hai là có thể canh âm lượng cho máy đêm lớn hơn máy ngày một chút.

Và để có được âm thanh dụ yến hoàn hảo và cách lắp đặt loa chính xác bạn có thể tham khảo về CHÚNG TÔI để được miễn phí tư vấn, cung cấp giải pháp công nghệ nhà yến thành công và chuyên nghiệp.

HOTLINE: 0903 585 688 (Mr. Trần Sỹ) – 0975854943 (Mr. Tuy)

Gửi bình luận

Chat Live Facebook