HƯỚNG DẪN LÀM THỨC ĂN CHO CHIM YẾN

Đối với người nuôi yến trong nhà, nguồn thức ăn  cho chim yến là vấn đề rất được quan tâm. Với nguồn thức ăn dồi dào, không những kích thích sự sinh trưởng và sinh sản trong đàn yến, tăng chất lượng, số lượng tổ mà còn mang tính ổn định đàn chim yến và thời gian tăng đàn. Qua đó nó cũng quyết định khả năng thu hồi vốn nhanh và sớm đem lại lợi nhuận trong đầu tư nuôi chim yến.
Nhận thấy tầm quan trọng đó, Yến sào Tiên Sa chúng tôi xin chia sẽ phương pháp tạo nguồn thức ăn tại nhà cho chim yến từ ruồi dấm Drosophila và mọt bột Sitophilus Ozyzae  sử dụng MIXCO-2. Giúp người nuôi yến chủ động được nguồn thức ăn cho chim yến và đặc biệt là bổ sung nguồn thức ăn cho những mùa, những vùng có khí hậu khắc nghiệt, nguồn côn trùng giảm sút…

Thức ăn cho yến sào
Thức ăn cho yến sào

I. Hướng dẫn Gây ruồi dấm :
Bước 1: Dùng 2kg bột MIXCO-2 trộn đều với 2 kg bột gạo hay bột mì, bột làm bánh bán ở chợ và 5 lít nước vào trong xoong chảo, quậy tan hết. Đặt lên bếp cho sôi rồi giảm lửa, khuấy đều thành hồ loảng (không đặc cứng). Sau khi tắt bếp, cho thêm bột trắng NP pha nước, quậy đều (có trong thùng) để nguội. Làm nhiều lần và phân ra nhiều mâm nhựa.
Bước 2: Cho một vài xác vỏ cam vắt hay sơ mít, vỏ thơm, cùi bắp luộc hoặc chuối chin lên bề mặt hổn hợp này .Để các mâm nhựa này trong chổ mát gần nhà bếp hoặc nơi có trái cây hư có nhiều ruồi dấm đang bu đậu.
Ruồi dấm sẽ bay đến và đẻ trứng trên bề mặt, trứng nở thành dòi, dòi biến thành nhộng và vủ hóa thành ruồi. Khi thấy dòi ruồi dấm xuất hiện thì đưa các mâm vào chuồng cu nhà yến. Ở nhiệt độ trên 22oC, ruồi dấm sinh sản liên tục cho đến khi ấu trùng (dòi) ruồi dấm ăn hết hổn hợp dinh dưởng này khoảng 50-60 ngày. Nhộng vủ hóa thành ruồi bay lên làm mồi ăn cho chim.

Thức ăn cho chim yến sào
Thức ăn cho chim yến sào

Lưu ý:
– Nhược điểm của hổn hợp dinh dưởng này là sẽ bị cứng hóa nên cứ sau mỗi 10-15 ngày, cho vào hổn hợp từ 1-2 muỗng canh con mẻ để con mẻ sẽ làm mềm hổn hợp , ấu trùng ruồi ( dòi) mới sống được. Con mẻ thường bán ở chợ. Nếu không có con mẻ nên cho vào hổn hợp 1-2 trái chuối chín.
– Dòi ruồi dấm sống tốt trong hổn hợp không quá khô cũng như không sủng ướt. Dòi chỉ sống chổ hổn hợp mềm ráo nước.Có điều kiện nên cứ 10-15 ngày đưa hổn hợp ra lại gần nơi có ruồi dấm tự nhiên sinh sống và cho con mẻ vào, gây nuôi 5-7 ngày rồi đưa lại chuồng cu.
Nên làm luân chuyển để trong chuồng cu lúc nào cũng có ruồi dấm bổ sung đều đặn nguồn thức ăn cho chim yến.
Bài tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẽ về cách tạo Mọt bột  để tạo nguồn thức ăn cho Nuôi yến trong nhà.
Mọi thắc mắc về: Kỹ thuật nhà yến, thi công nhà yến, nuôi chim yến, thiết bị nhà yến…
Liên hệ: Mr.Sỹ (0903 585 688)
CÔNG TY TNHH YẾN SÀO TIÊN SA
20 Trung Lương 2, P.Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng
Website:https://yensaotiensa.com – http://gonhayen.com – http://gonhayen.vn
Email: sytran@yensaotiensa.com

Gửi bình luận

Chat Live Facebook